Bộ Giao thông vận tải cho biết, sau 10 ngày phát hành hồ sơ mời thầu để tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc – Nam khu vực phía Đông, hiện đã có 14/16 nhà đầu tư qua sơ tuyển bước 1 để tiến hành mua hồ sơ dự đấu thầu. Trong đó, riêng 2 đoạn BOT cao tốc Bắc – Nam qua địa phận tỉnh Khánh Hoà có tới 7 nhà đầu tư dự thầu.

Thông tin cụ thể, ngày 20/7/2020, Ban quản lý dự án của Bộ GTVT – đại diện chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu toàn bộ 5 dự án thành phần kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP, hợp đồng BOT) của cao tốc Bắc – Nam khu vực phía Đông. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 14/16 nhà đầu tư qua vòng sơ tuyển đến mua hồ sơ mời thầu.

Đoạn cao tốc Quốc lộ 45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu, mỗi dự án có 2 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu. Đoạn cao tốc Diễn Châu, Bãi Vọt có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ.

Đặc biệt, 2 đoạn cao tốc thuộc địa phận tỉnh Khánh Hoà là Nha Trang – Cam Lâm có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ; và Cam Lâm – Vĩnh Hảo có 4 nhà đầu tư đã mua hồ sơ. Có thể thấy sức hút đầu tư hạ tầng vào Cam Lâm nói riêng và Khánh Hoà nói chung là vô cùng mạnh mẽ, được nhiều nhà đầu tư nhắm tới làm mục tiêu để sinh lợi nhuận.

Với 7 nhà đầu tư cho 2 đoạn cao tốc, Khánh Hoà đang nhận được những lợi thế lớn do sự cạnh tranh của các nhà thầu. Hứa hẹn khi 2 đoạn cao tốc Bắc Nam đi qua địa phận tỉnh được khởi công và đi vào hoạt động, Khánh Hoà – đặc biệt là Cam Lâm sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt với hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Xem thêm: Cam Đức Center – Siêu phẩm hoàn mỹ trong lòng đô thị

Cũng theo Bộ GTVT, các nhà đầu tư mua thầu các dự án sẽ có 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Đồng thời dự kiến tới ngày 20/9/2020, các Ban quản lý dự án sẽ tiến hành mở thầu. Và tới tháng 12/2020, Bộ GTVT sẽ phê duyệt kết quả đấu thầu, thực hiện tiến trình đàm phán, hoàn thiện và tiến tới ký kết hợp đồng BOT với các nhà đầu tư khi đã đấu thầu thành công.

Riêng với 3 đoạn cao tốc Bắc – Nam đã chuyển sang đầu tư công, Chính phủ cũng đã có nghị quyết giao Bộ GTVT làm người quyết định đầu tư. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai công việc, thực hiện đấu thầu và hướng tới mục tiêu sẽ khởi công vào tháng 9/2020.

Nguồn: cafef.vn