BĐS công nghiệp khu vực Cam Lâm (Cam Ranh) đang dần thay đổi và được hưởng lợi nhờ dòng vốn đầu tư vào KCN và hạ tầng của khu vực.

Hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư BĐS công nghiệp

Vốn là thị trường mới mẻ của tỉnh Khánh Hòa nhưng cũng là nơi hiếm hoi của tỉnh này đang được hưởng lợi từ làn sóng BĐS công nghiệp, BĐS Cam Lâm đang thu hút được nhà đầu tư tới giao dịch, sôi nổi hơn thời điểm dịch (chủ yếu là đất nền) được các CĐT bung ra thị trường.

Đặc biệt, khu vực Suối Tân – Cam Lâm có lợi thế rất lớn khi sở hữu khu công nghiệp Suối Dầu có 25.000 công nhân – chuyên gia hiện hữu và đang mở rộng quy mô lên 40.000 công nhân viên. Ngoài ra, Suối Tân chỉ cách cảng biển Cam Ranh 40 phút di chuyển, cách sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ 30 phút di chuyển. Lợi thế của thị trường BĐS Cam Lâm (Khánh Hòa) đang thể hiện rõ nhất ở giai đoạn này.

BĐS công nghiệp Cam Lâm đang có những lợi thế đặc biệt

Suối Dầu là KCN lớn nhất trong toàn tỉnh Khánh Hoà. Có vị trí địa lý thuận lợi, gần Quốc lộ 1, cách trung tâm TP. Nha Trang 25km, cách Cảng Nha Trang 25km, nằm sát cạnh cao tốc Bắc – Nam đang được quy hoạch. KCN Suối Dầu với quy mô 156.8ha, đang được quy hoạch mở rộng lên đến hơn 360ha. Lượng công nhân trong khu vực này đang có nhu cầu về chỗ ở cực lớn. Đây được xem là thị trường tiềm năng để BĐS khu vực này bật dậy trong thời gian tới.

Ghi nhận cho thấy, sau thời điểm dịch được kiểm soát, một số doanh nghiệp đã có động thái bung ra thị trường khu vực này các sản phẩm từ đất nền, condotel đến nhà phố, biệt thự biển… nhằm đón dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc. Từ khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2020, lượng khách hàng quan tâm và giao dịch BĐS ở thị trường này có dấu hiệu tăng lên, nhất là ở phân khúc đất nền có sổ.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam cho rằng, xu hướng phát triển khu công nghiệp mở rộng sẽ kéo theo phần lớn các xí nghiệp, nhà máy mọc lên, từ đó công nhân đổ về làm việc, nhu cầu về nhà ở sẽ gia tăng theo.

Theo vị chuyên gia này, xét về giá trị lâu dài, thì những BĐS liền kề khu công nghiệp đã và sẽ tạo nên điểm sáng cho toàn thị trường khu vực, có khả năng cao thu hút được số lượng người mua thực về ở. Trong khi đó, NĐT sẽ tìm kiếm cơ hội bằng cách “đón sóng” nhu cầu ở thực tăng cao trong tương lai, ở các địa điểm mà khu công nghiệp, xí nghiệp đã hiện hữu trên địa bàn.

Khu công nghiệp Suối Dầu – Khánh Hoà

Đòn bẩy từ hạ tầng khiến BĐS Cam Lâm chuyển mình

Bên cạnh hưởng lợi từ các khu công nghiệp hiện hữu và làn sóng dịch chuyển sản xuất từ nước ngoài sau dịch thì thị trường BĐS Cam Lâm được đánh giá tiềm năng bởi được quy hoạch bài bản từ hạ tầng đến các tiện ích để lên đô thị loại III.

Những năm gần đây, hạ tầng đang là yếu tố tác động rõ nét đến thị trường BĐS khu vực khi tạo nên được sự đồng bộ về mặt giao thông, kết nối với các khu trung tâm.

Trước đây, Cam Lâm, Cam Ranh còn là nơi hoang sơ, có bãi Dài là một trong những bãi biển được đánh giá là đẹp nhất hành tinh song nơi đây còn vắng bóng người ở. Từ khi khi sân bay Cam Ranh được nâng cấp trở thành sân bay quốc tế vào năm 2009, cùng với việc xây dựng tuyến đường đại lộ Nguyễn Tất Thành chạy dọc bãi Dài kết nối với các tỉnh Nam Trung Bộ với TP Nha Trang thì Cam Lâm trở thành nơi lý tưởng để phát triển thành một điểm đến nghỉ dưỡng mới. Từ đó, bắt đầu hình thành nên chuỗi dự án resort 5 sao trải dọc bãi Dài – Cam Lâm.

Mới đây nhất, dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Nha Trang – Cam Lâm được đầu tư có tổng chiều dài tuyến 49,11 km, quy mô 6 làn xe với tổng mức đầu tư 7.615 tỷ đồng được xem là điểm nhấn gắn kết bộ mặt kinh tế, xã hội, trong đó góp phần thúc đẩy cho thị trường BĐS nơi đây tốt lên. Đón đầu sự bùng nổ của cao tốc Bắc – Nam, lại thừa hưởng nền du lịch nghỉ dưỡng đã và đang tạo nên bức tranh liên kết giữa công ăn việc làm, an cư, di chuyển kết nối và nghỉ dưỡng của thị trường BĐS khu vực này khá tốt.

Theo ghi nhận, với những tiềm năng nổi bật, thị trường mới nổi Cam Lâm đang được giới đầu tư chú ý. Xét khách quan, giá BĐS của thị trường mới nổi như Cam Lâm còn đang khá mềm, vì thế các NĐT thường vào “đón đầu” để có biên lợi nhuận cao trong tương lai.

Tìm hiểu được biết, NĐT BĐS thường ưa chuộng các sản phẩm BĐS có vị trí nằm gần biển, cảng, liền kề các khu công nghiệp lớn. Những sản phẩm có lợi thế này sẽ tính thanh khoản cao cộng với mức độ gia tăng giá theo hạ tầng rất lớn.

Đất nền liền kề KCN có sổ với hạ tầng hoàn thiện hấp dẫn giới đầu tư

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường này chưa đa dạng sản phẩm BĐS để khách mua lựa chọn. Các sản phẩm đất nền liền kề khu công nghiệp, biển, cảng biển còn khá ít, trong khi nhu cầu của NĐT khu vực và lân cận còn rất lớn.

Nổi bật nhất tại thị trường BĐS công nghiệp tại Cam Lâm hiện nay chính là khu vực Suối Tân. Các phân khu đất nền có sổ tại đây đang thu hút giới đầu tư vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là những sản phẩm có vị trí liền kề KCN Suối Dầu.

Nhờ những cú hích mạnh về hạ tầng mà khu vực này đang thừa hưởng thì đất nền liền kề KCN tại Suối Tân được đánh giá là cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư. Với giá đầu tư còn mềm, nhà đầu tư dễ dàng đón sóng và thu về lợi nhuận cao khi biên độ lợi nhuận của sản phẩm này là rất lớn!

Xem thêm: Suối Tân Diamond Town – Siêu phẩm trong xu hướng BĐS Công nghiệp

Nguồn: Tổng hợp