Ngay từ những tháng đầu năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh song thị trường BĐS Phan Thiết – Bình Thuận vẫn liên tục “sốt nóng”, hấp dẫn đông đảo giới đầu tư. Làn sóng tìm kiếm và đầu tư BĐS tại Phan Thiết tăng mạnh chính là nhờ lực đẩy mới về hạ tầng, nhất là khi các dự án sân bay, cao tốc đã và đang được triển khai.

Những cú hích lớn về hạ tầng

Nằm tại vị trí trung tâm của Bình Thuận, có khả năng liên kết thuận lợi với các vùng kinh tế trọng điểm của khu vực như TP. Hồ Chí Minh, TP. Nha Trang, TP. Vũng Tàu,… Phan Thiết nổi lên như một “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư chiến lược với những cơ hội đầu tư BĐS sinh lời cực hấp dẫn.

Ngoài thế mạnh về du lịch được thiên nhiên ưu ái, thị trường BĐS Phan Thiết ngày càng trở nên sôi động và nóng bỏng hơn bởi tác động từ hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã và đang được triển khai.

Hiện nay, tuyến Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã chính thức khởi công vào tháng 9/2020. Đây là một trong những tuyến cao tốc thành phần của đại dự án cao tốc Bắc – Nam được Chính phủ vô cùng quan tâm.

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dài 99km, mặt đường rộng hơn 32m, thiết kế quy mô 6 làn xe với vận tốc tối đa 120km/h. Tuyến cao tốc được đầu tư với tổng vốn hơn 12.500 tỷ đồng và dự kiến hoàn thiện trong năm 2022. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sau khi hoàn thiện sẽ trở thành một tuyến đường huyết mạch của Bình Thuận nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Đặc biệt, với tuyến cao tốc này, thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh tới trung tâm du lịch Phan Thiết sẽ được rút ngắn chỉ còn chưa tới 2h.

Cùng với đó, dự án Sân bay Phan Thiết cũng đã chính thức tái khởi động vào tháng 4/2021. Đây là sân bay được xây dựng theo tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4E, công suất 2 triệu lượt khách/năm. Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Phan Thiết với đường bay thẳng chỉ 2h, thay vì 8 tiếng như trước đây.

Phối cảnh dự án Sân bay Phan Thiết

Dự án sân bay Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào năm 2022, cùng với ảnh hưởng của sân bay Long Thành – cảng hàng không quốc tế lớn nhất Đông Nam Á (có thể đón 100 triệu lượt khách/năm) hoàn thành giai đoạn I vào năm 2023 sẽ tạo ra một sự “bùng nổ” lớn về hạ tầng, “mở đường” để Phan Thiết đón một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế tới đây du lịch nghỉ dưỡng dài ngày.

Phối cảnh sân bay Quốc tế Long Thành – Sân bay lớn nhất Đông Nam Á

Với sự đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng hiện đại, Phan Thiết – Bình Thuận đang bứt tốc để phát triển nhanh chóng. Nhất là khi Bình Thuận đang đặt mục tiêu hoàn thành Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, khát vọng trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á.

Hạ tầng đồng bộ đã tạo ra những cú hích lớn làm bùng nổ thị trường BĐS Phan Thiết. Bức tranh đầy sinh động và hấp dẫn của hạ tầng giao thông đã tạo thêm kỳ vọng và động lực thu hút giới đầu tư tìm đến mảnh đất này, quyết định “xuống tiền” với những sản phẩm đầy tiềm năng. Từ đó, một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Phan Thiết hình thành, khiến thị trường BĐS nơi đây “nóng sốt” và đầy sôi động.

BĐS Phan Thiết được đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam từng đánh giá: “Khu vực nào có sự phát triển kinh tế tốt, cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút đầu tư mạnh mẽ từ bên ngoài thì các sản phẩm BĐS xung quanh chắc chắn có sự tăng trưởng tốt”. Minh chứng rõ nét nhất cho sự tăng trưởng mạnh mẽ đó phải kể tới Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng,… – những khu vực đã từng trở thành “tâm điểm”, “làm mưa làm gió” trên thị trường BĐS Việt Nam nói chung.

Với Phan Thiết – Bình Thuận, dù phát triển đi sau song mảnh đất này đang hội tụ được những tiềm năng và thế mạnh cực kỳ lớn để bùng nổ trong thị trường BĐS. Việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như cao tốc, sân bay,… đã tạo ra cú hích lớn để BĐS Phan Thiết tăng tốc. Sau gần 2 năm sốt nóng, giá đất tại thành phố này vẫn không ngừng gia tăng giá trị.

Cơ sở hạ tầng phát triển là “cú hích” lớn cho BĐS

Theo một số đơn vị môi giới BĐS ở khu vực Phan Thiết, thời gian gần đây, nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tại Phan Thiết của khách hàng tăng cao. Việc săn đất nền và đất dự án dọc theo các tuyến đường huyết mạch, ven biển được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm nhờ hiệu ứng sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và các tuyến đường nối cao tốc xuống ven biển,…

Ngoài ra, với đề án quy hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết về địa giới các huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam cũng khiến BĐS tại những khu vực này nổi lên và không ngừng tăng giá. Bên cạnh việc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, BĐS ven biển, làn sóng đầu tư “săn đất” tại các vùng ven sát thành phố cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là khi giá BĐS tại những khu vực này còn khá mềm, dao động từ 10 – 12 triệu/m2 so với giá trung bình 45 triệu/m2 tại các điểm khác trong thành phố.

Thị trường BĐS Phan Thiết sôi động và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư ngoài việc nhờ vào hiệu ứng hạ tầng giao thông trọng điểm còn do tiềm năng sinh lời lâu dài của thị trường này. So với các địa phương ven biển khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh,… mặt bằng giá tại Phan Thiết còn khá thấp so với những tiềm năng mà khu vực này đang nắm giữ. Đây sẽ là cơ hội đầu tư vô cùng hấp dẫn, đặc biệt khi hạ tầng giao thông của Phan Thiết ngày càng hoàn thiện đồng bộ và hiện đại. Một thời cơ mới đang mở ra với BĐS Phan Thiết. Hứa hẹn chỉ trong 2 năm tới đây, hạ tầng cao tốc và sân bay hoàn thiện, BĐS Phan Thiết chắc chắn sẽ bùng nổ, cất cánh tăng trưởng mạnh mẽ và là tâm điểm sáng trên bản đồ BĐS Việt Nam.