Nằm giữa hai trung tâm du lịch lớn của tỉnh Khánh Hòa là Nha Trang và Cam Ranh, mảnh đất Cam Lâm hội tụ được những yếu tố thuận lợi để phát triển ngành du lịch. Bên cạnh du lịch nghỉ dưỡng đã được khai thác, Cam Lâm còn sở hữu những loại hình du lịch khác đầy tiềm năng, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Mảnh đất nhiều tiềm năng du lịch sinh thái

Khách du lịch đến với Cam Lâm trong khoảng thời gian gần đây chủ yếu là tìm đến những khu resort, khu du lịch nghỉ dưỡng nằm phía bên ngoài đầm Thủy Triều. Tuy nhiên, với những thuận lợi về vị trí địa lý cũng như địa hình, điều kiện tự nhiên sẵn có, Cam Lâm còn sở hữu những nền tảng đặc biệt để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Du lịch tại Cam Lâm đang ngày càng phát triển
Du lịch tại Cam Lâm đang ngày càng phát triển
Du lịch tại Cam Lâm đang ngày càng phát triển

Du lịch sinh thái của mảnh đất này chưa được khai phá triệt để cũng như chưa phát huy được những hiệu quả trong việc khai thác. Nguyên nhân chủ yếu là do sự đầu tư chưa đúng mức. Cam Lâm được ví như Thủ phủ xoài của miền Tây Việt Nam vì sở hữu diện tích vườn xoài rất lớn. Nắm bắt được đặc điểm thuận lợi này, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đã đầu tư, cải tạo cảnh quan, xây dựng tiểu cảnh để thu hút khách du lịch. Đồng thời, liên kết với những khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài đón du khách tham quan và trải nghiệm du lịch sinh thái vườn xoài.

Ngoài ra, Cam Lâm còn có thế mạnh lớn khi sở hữu khu vực đầm Thủy Triều. Đây là một khu vực có thể phát triển du lịch gắn với sông và biển. Cùng với đó là du lịch nghỉ dưỡng kết hợp các môn thể thao trên nước hoặc du lịch sinh thái tham quan đầm Thủy Triều. Đặc biệt, dọc theo cung đường lên Hòn Bà có suối Đá Giăng – địa điểm thuận lợi để kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch như ăn uống, nghỉ chân… góp phần thúc đẩy kinh tế.

Du lịch sinh thái Cam Lâm từng bước được đẩy mạnh

Cam Lâm mang nhiều tiềm năng du lịch lớn, đa dạng hóa loại hình. Theo kế hoạch của chính quyền huyện Cam Lâm, mục tiêu trong năm 2020, du lịch sinh thái Cam Lâm sẽ được đầu tư đẩy mạnh phát triển. Doanh thu từ du lịch hàng năm tăng 19,5% đồng thời kết hợp đa dạng nhiều sản phẩm du lịch gắn liền với địa phương để tạo nên nét đặc trưng riêng biệt.

Du lịch sinh thái Làng Mơ
Du lịch sinh thái Làng Mơ

Trong thời điểm tương lai gần, huyện Cam Lâm sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch với 4 loại hình bao gồm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch đầm Thủy Triều và du lịch nhà vườn. Đây đều là những loại hình du lịch mảnh đất này đã có sẵn nền tảng và được đánh giá mang tiềm năng phát triển rất lớn, khi mà trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa mới đang phát triển mạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng và nhu cầu đòi hỏi sự mới lạ hơn từ phía du khách.

Du lịch sinh thái sông, suối Cam Lâm được đầu tư chủ yếu tại những địa điểm sinh thái tận dụng được lợi thế biển và các khu di tích. Từ đó phát triển thành các tour tham quan, du lịch kết hợp giữa nghỉ dưỡng, tắm biển với các hoạt động khám phá thiên nhiên.

Phát triển Cam Lâm thành Thủ phủ du lịch trong tương lai gần

Sở hữu một vị trí đắc địa, có sông biển, có núi đồi, mảnh đất Cam Lâm tiềm ẩn những khả năng phát triển du lịch lớn mạnh. Du lịch Cam Lâm được chú ý và có những khởi sắc hơn khi mà du lịch Nha Trang đang được tái cơ cấu. Nha Trang quá tải du lịch cũng là lúc các chủ đầu tư lớn lựa chọn Bãi Dài – Cam Ranh là địa điểm đặt chân mới. Ngoài ra, với vị trí chiến lược quan trọng, có cảnh nước sâu, đầm Thủy Triều, sân bay quốc tế và một quỹ đất sạch rộng lớn, Cam Lâm nói riêng và Cam Ranh nói chung đang được trao một “cơ hội vàng” để phát triển du lịch trong giai đoạn sắp tới.

Cam Lâm phát triển thành Thủ phủ du lịch mới
Cam Lâm phát triển thành Thủ phủ du lịch mới

Bên cạnh những tiềm năng về tự nhiên, vị trí địa lý đắc địa còn giúp Cam Lâm thu hút sự chú ý của các chủ đầu tư khi mà chỉ cách Nha Trang và sân bay quốc tế Cam Ranh khoảng 30km. Cơ sở hạ tầng giao thông đang được đầu tư đồng bộ, thúc đẩy xây dựng những tuyến đường ven biển như Nguyễn Tất Thành kết nối Nha Trang – Cam Lâm – Cam Ranh. Ngoài ra, vì là một khu vực mới khai thác du lịch, Cam Lâm được kỳ vọng sẽ có không gian sống, hạ tầng, vui chơi nghỉ dưỡng không thua kém Nha Trang, đặc biệt Bãi Dài – Cam Ranh sẽ có môi trường sống trong lành hơn khi không bị quá tải về nhà cửa, xe cộ…

Cam Lâm được định hướng phát triển thành một Thủ phủ du lịch trong tương lai. Đặc biệt, du lịch sinh thái kết hợp du lịch nghỉ dưỡng tại Cam Lâm sẽ tạo đà để thu hút du khách. Kéo theo đó là thị trường bất động sản có biến chuyển lớn, hấp dẫn các nhà đầu tư – đặc biệt là dự án “Đất nền Cam Lâm” nằm bên trong khu vực đầm Thủy Triều với biên độ lợi nhuận cao

Nguồn: https://diaochungvuong.com/