Với việc ghi nhận hàng loạt ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam đang dốc toàn lực, nâng cao cảnh giác trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19. Sự xuất hiện trở lại của Covid-19 trong cộng đồng sẽ có tác động như thế nào đối với nền kinh tế, đặc biệt là với thị trường BĐS trở thành sự quan tâm hàng đầu của những nhà đầu tư BĐS trong giai đoạn này.

Trước đó, một số dự báo đã cho rằng, thị trường BĐS trong 3 tháng tới đây sẽ có những diễn biến sáng sủa hơn so với nửa đầu năm 2020. Kể cả khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, điểm sáng của thị trường BĐS Việt Nam vẫn xuất hiện do thị trường đã quen với những tác động mà dịch bệnh gây ra trước đó. Tuy nhiên, giao dịch ở các phân khúc dự báo sẽ không có nhiều sự đột biến.

Phân khúc căn hộ

Đây là một phân khúc có số lượng nguồn cung trên thị trường được đánh giá là khá hơn so với các phân khúc khác. Ngoài các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, các dự án căn hộ ở những tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai cũng rộ lên nguồn cung với trong khoảng thời gian vừa qua.

Một dự báo của DKRA Vietnam cho rằng, phân khúc căn hộ trong khoảng 3 tháng tới sẽ duy trì mức ổn định, nguồn cung chủ yếu sẽ nằm tại phân khúc trung cấp. Giá của loại hình BĐS này sẽ có chiều hướng đi lên song không biến động nhiều, số lượng giao dịch cũng sẽ ổn định hơn.

Cũng theo đơn vị này, giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà. Tuy nhiên, sẽ không có chuyện giảm giá trên diện rộng. Chỉ có một số nhà đầu tư yếu về vấn đề tài chính mới chấp nhận cắt lỗ. Nguồn cung trong quý 3 cũng có thể tăng nhẹ so với quý 2, sức cầu có thể duy trì ổn định và không đột biến. Đặc biệt, dự báo căn hộ hạng A và B sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong quý tới do sức cầu vẫn chưa phục hồi hẳn. Đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 vừa quay lại, ngành du lịch lại tiếp tục chịu tác động không nhỏ mặc dù đang được kích cầu khôi phục.

Trong thời gian 3 tháng tới đây, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ phát triển chững lại do chỉ còn khách nội địa. Thậm chí sẽ có thể tạm ngưng hoạt động ở một số khu vực đã có dịch bệnh xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng. Các chuyên gia cho rằng, giới đầu tư không nên thấy chỗ nào sốt, phân khúc nào tốt là “nhảy luôn vào” mà cần nhìn vào giá trị gia tăng của phân khúc bất động sản trong tương lai, đặc biệt là trong hoàn cảnh thị trường như hiện nay.

Bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ phục hồi trở lại khi lượng khách quốc tế quay trở lại du lịch. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo còn nhiều tiềm năng để khai thác, không chỉ ở các thị trường du lịch truyền thống mà còn phát triển mạnh ở những thị trường mới nổi.

Cho dù hiện tại, thanh khoản của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bị giảm nhưng sức hấp dẫn của nó với giới đầu tư là không thể phủ nhận. Đặc biệt khi mà ngành du lịch mục tiêu đến năm 2025 đón 20 triệu lượt khách quốc tế. Chính vì vậy, đây được coi là thời điểm phù hợp để giới đầu tư mua, lựa chọn những sản phẩm tốt. Còn nếu đợi đến khi thị trường đã tốt lên thì sẽ không còn nhiều sự lựa chọn tốt.

Phân khúc biệt thự, nhà phố

Đối với loại hình biệt thự, nhà phố, dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm trong 3 tháng tới đây. Và mặc dù số lượng giao dịch không đột biến nhưng các chủ đầu tư vẫn sẽ tự tin để tăng giá bán.

Trong quý 3/2020, phân khúc biệt thự, nhà phố sẽ có thể giảm nhẹ so với quý 2. Ngoài ra, sức cầu của thị trường có thể duy trì ở xu hướng hồi phục từ cuối quý 2 nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Phân khúc đất nền

Tại phân khúc đất nền, tiếp tục dự báo sẽ khan hiếm nguồn cung trong các quý tiếp theo của năm 2020. Giá đất nền được ghi nhận sẽ ít có biến động do còn ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sức mua sẽ chững lại.

Theo các môi giới bất động sản, khoảng thời gian từ bây giờ đến hết năm tình hình sẽ không có nhiều sự đột biến về nguồn cung lẫn giao dịch. Nguyên nhân sức cầu chững lại được lý giải là do tâm lý của người mua còn e dè, lo lắng dịch bệnh bùng phát trở lại, nhà đầu tư giữ tiền để chờ lúc thị trường tốt hơn.

Tuy nhiên, đây lại được coi chính là thời điểm bắt đáy thị trường tốt nhất. Với những nhà đầu tư lâu năm, dày vốn, họ vẫn đi gom đất nền tại những khu vực có thông tin tốt về hạ tầng giao thông để mua, chờ đợi thời gian sinh lời. Ví dụ như tại Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh,…

 

Theo chuyên gia bất động sản, dù đất nền có nguồn cung và lượng giao dịch giảm nhiệt so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là một phân khúc được các nhà đầu tư đặc biệt ưa chuộng. Đặc biệt, thị trường đang chứng kiến sự lên ngôi của bất động sản công nghiệp, kéo theo đó là dự phát triển của bất động sản nhà ở. Do đó đất nền gần KCN, có pháp lý minh bạch, tự do xây dựng trở thành điểm sáng thu hút đặc biệt giới đầu tư. Đặc biệt phải kể tới đất nền Suối Tân – Cam Lâm (Khánh Hoà) liền kề KCN Suối Dầu, đất nền gần KCN Bình Dương, các cụm KCN tại Bắc Ninh, Thái Nguyên…

Thị trường bất động sản đang chậm lại so với thời điểm trước đó do những tác động của nhiều yếu tố, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhìn chung, bức tranh về thị trường vẫn còn những điểm sáng, diễn biến khá tích cực ở các phân khúc căn hộ, đất nền,…

Theo CafeF