Thực hiện việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Khánh Hòa đã ra những chỉ thị, làm việc với các đơn vị, ban ngành để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện mặt bằng của tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua tỉnh này.

Tại buổi làm việc với các đơn vị chủ đầu tư, cùng báo cáo của các ban ngành về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam, các vấn đề liên quan tới dự án đã được đưa ra bàn bạc và tìm cách giải quyết triệt để nhất. Hiện tại, có 2 đoạn của tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phận tỉnh Khánh Hòa bao gồm Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo. Trong đó, đoạn Nha Trang – Cam Lâm đã kiểm kê được 99% khối lượng giải tỏa tại cấp xã và huyện (2325/2348 trường hợp). Đã phê duyệt phương án bồi thường và giải tỏa 1464 trường hợp, đạt 62,4% và tổ chức chi trả bồi thường hỗ trợ được 1247 trường hợp, đạt 53,1%.

Dự án tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo, hiện tại các địa phương đã hoàn thành xong công tác kiểm kê, xét pháp lý và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư. Tổng kinh phí giải phóng mặt bằng sau điều chỉnh là hơn 1000 tỷ đồng. Đã giải ngân được 406 tỷ đồng, đạt 41,95%.

Giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Bắc – Nam được Khánh Hòa đặc biệt chú trọng

Với thực trạng giải ngân chưa tới 50% như vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng yêu cầu: “Chậm nhất tới ngày 30/9, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án phải được hoàn thành”. Cùng với đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra “tối hậu thư” cho huyện Cam Lâm và Thành phố Cam Ranh, khẩn trương hoàn thành việc kiểm kê khối lượng đo vẽ, xét pháp lý cấp xã, cấp huyện đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án. “Các địa phương này phải sớm có văn bản gửi các xã, thị trấn, đôn thúc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho tuyến cao tốc Bắc – Nam. Nếu không làm đúng tiến độ theo quy định sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.”

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu các địa phương có liên quan nhanh chóng phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để chi trả cho người dân. Đồng thời tăng cường nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng, báo cáo tiến độ và giải ngân vốn cho dự án. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nhanh chóng phối hợp, xác định giá đất tái định cư tại dự án. Các khu tái định cư phải đẩy nhanh tiến độ thi công cơ sở hạ tầng, đảm bảo chất lượng công trình phục vụ người dân,…

Dự án tuyến cao tốc Bắc – Nam, đặc biệt là 2 đoạn đi qua địa phận tỉnh Khánh Hòa đang bước vào giai đoạn đấu thầu vô cùng quan trọng. Việc sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng sẽ tạo tiền đề để dự án được thi công đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra của nhà nước. Nhất là khi Khánh Hòa việc giải ngân vốn đầu tư công còn đang ở mức thấp so với cả nước, vấn đề này càng được chú trọng.

Với cao tốc Bắc – Nam, Khánh Hòa sẽ mang diện mạo mới, nhất là về kinh tế, du lịch và bất động sản

Với việc đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam, Khánh Hòa sẽ có đòn bẩy phát triển vô cùng mạnh mẽ về nền kinh tế, đời sống xã hội. Hai đoạn cao tốc sau khi hoàn thiện sẽ mang lại cho tỉnh một diện mạo hoàn toàn mới, đồng bộ và hiện đại. Cùng với đó là lợi thế phát triển giá trị không ngừng của du lịch, kinh tế, bất động sản,…nhất là khi Khánh Hòa đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ 6 của cả nước trong tương lai sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp